Top 5 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ

Những năm tháng đầu đời là quãng thời gian mà trẻ nhỏ có sức học hỏi rất nhanh. Ngoài việc chăm sóc đến từng bữa ăn, giấc ngủ cho bé thì cha mẹ cũng nên chú ý đến những trò chơi trẻ thơ mà bé đang dần tiếp xúc hàng ngày.
Mọi người thường nghĩ những trò chơi dành cho các bé thường rất buồn tẻ nhưng sự thật lại không hề như vậy. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút cha mẹ đã có thể dạy ngay cho bé những trò chơi không những rất thú vị mà còn kích thích sự phát triển trí não của trẻ em.

Dưới đây Namicare xin giới thiệu cho bạn một số trò chơi phát triển trí tuệ dành cho bé mà cha mẹ có thể vừa dạy con, vừa vui chơi cùng.

Ghép hình, xếp hình

Các trò chơi về kích cỡ, hình khối có thể dạy con bạn tốt hơn về tư duy toán học. Đơn gian nhất là cha mẹ hãy giới thiệu cho con mình về kích cỡ, màu sắc, tên gọi các hình khối.
Xếp hình là một ví dụ. Cách chơi rất đơn giản. Cha mẹ chỉ cần bày những khối gỗ theo thứ tự rồi dạy bé phân biệt màu sắc, kích thước, giải thích cho bé biết lý do tại sao lại như thế và đặt câu hỏi xem bé đã nhận biết được hay chưa.

Khi bé đã phân biệt được kích cỡ thì cha mẹ tiếp tục hướng dẫn bé cách sắp xếp hình khối theo từng hình dạng giúp trẻ nhận biết hình ảnh toán học một cách sớm nhất.
Điều này được diễn ra liên tục, cứ như thế bé sẽ có những khái niệm cơ bản đầu tiên về toán học lúc nào không hay.

Vẽ tranh

Các bé thường bị thu hút bởi màu sắc. Chúng rất thích vẻ và vẽ về những điều xảy ra xung quanh mình: gia đình, thiên nhiên,…

Vẽ tranh giúp bé phát triển tư duy sáng tạo, sự cảm nhận độc đáo về những điều liên quan đến thế giới bên ngoài. Điều này rất là tốt nhưng cha mẹ nên lưu ý những ngày đầu cho bé tập vẽ tranh chỉ nên cho bé làm quen với hai màu cơ bản, sau đó thì tăng dần lên. Không nên làm quen với màu trung gian bởi vì các bé chưa đủ nhận thức để phân biệt chúng thật tốt. Những màu bé nhìn rõ nhất chính là đỏ, vàng, trắng, đen.

Kể chuyện

Những câu chuyện cổ tích với sự xuất hiện của chàng hoàng tử, nàng công chúa luôn có một sự thu hút lạ kỳ với trẻ nhỏ. Ban đầu cha mẹ hãy tìm những mẩu chuyện đơn giản, lồng với nhạc không lời và trực tiếp kể cho bé nghe. Không cần kể câu chuyện một cách quá chính xác mà hãy thêm thắt một chút, thay đổi nhân vật bằng chính tên của bé.

Trò chơi tư duy

Giải ô chữ, câu đố,… là những trò chơi kích thích não bộ hoạt động và tinh thần cực kỳ cao. Một số trò chơi thông dụng như Lego, Sudoku, xếp hình,…hấp dẫn trẻ bằng màu sắc, hình thù và thúc đẩy tư duy của trẻ phát triển.

Làm đồ chơi handmade từ bìa carton

Ngoài những trò chơi kích thích tư duy toán học cho bé cha mẹ hãy cho con chơi thêm những trò chơi mang tính sáng tạo như làm đồ handmade cùng với thùng carton.

Ví dụ cha mẹ có thể dạy bé làm robot carton bằng cách chuẩn bị hai hộp bìa cứng cho cơ thể của bé và cái đầu nhỏ. Hoặc nếu có thùng carton to hơn bạn có thể dạy trẻ làm một căn nhà bằng carton và trang trí nhà bằng giấy thủ công và màu nước.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *