Điều kỳ diệu không ngờ của âm nhạc đối với trẻ nhỏ  

Âm nhạc là một dạng ngôn ngữ

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nhưng trên thực tế âm nhạc mới là ngôn ngữ phổ biến nhất. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, dù bạn làm gì thì bạn vẫn có thể nghe được âm nhạc.

Giúp phát triển trí thông minh

Bạn muốn con bạn phát triển trí thông minh? Âm nhạc có thể làm được điều đó nhé! Chuyên gia âm nhạc Meredith Levande đã nói “Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra được mối quan hệ mật thiết giữa kết quả học tập với việc yêu thích âm nhạc. Âm nhạc giúp kích thích đến phần đọc hiểu, phát triển tình cảm trong não bộ con người”. Những nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng trí nhớ và học lực của bé được phát triển thông qua âm nhạc bằng việc kích thích các vùng khác nhau trong não bộ.
Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học Califonia “Âm nhạc và toán học có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Những đứa trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ bé sẽ có sự thông minh đặc biệt. lớn hơn 46% so với những đứa trẻ thông thường”.

Giúp gia tăng khả năng giao tiếp

Tiếp xúc với âm nhạc sẽ giúp bé thoát khỏi vỏ bọc của mình. Những đứa trẻ từ nhỏ đã được bố mẹ cho tham gia vào một clb, ban nhạc sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng thảo luận,… Nhiều bé khi tham gia học nhạc đã chia sẻ rằng chúng tự tin vào bạn thân mình hơn trước kia rất nhiều. Theo thời gian càng ngày chúng càng cảm thấy mình tự tin hơn nữa.

Giúp trẻ khỏe hơn

Theo tiến sĩ Manoj Kumar đến từ trường đại học Alberta ở Canada “Đã có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy âm nhạc có thể tạo ra nhiều tác dụng tích cực cho trẻ sinh non. Nó làm giảm thiếu những đau đớn, khó chịu mà bé gặp phải”. Các bé sơ sinh nếu được nghe nhạc thường xuyên cũng có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh.

Nâng cao kỹ năng vận động

Những nhịp điệu vui tươi của âm nhạc có khả năng kích thích trẻ vận động. Qua các nghiên cứu, thực tế đã cho thấy những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những đứa trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ. Đây cũng chính là lý do mà các nhà thiết kế, sản xuất đồ chơi luôn thích gắn những sản phẩm âm nhạc nhỏ xinh hay sản xuất ra những đồ chơi âm nhạc độc đáo như Đàn gỗ của Namicare.

Tạo hứng thú học tập

Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm nhạc là một điều kỳ diệu trong các phương pháp giảng dạy học tập bậc tiểu học, mầm non. Trẻ em sẽ hiểu bài nhanh hơn các phương pháp học tập đơn thuần. Những đứa trẻ không chỉ cảm thấy hứng thù với bài học mà còn chờ mong sự hấp dẫn từ nó.

Giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Bất ngờ hơn là âm nhạc còn kích thích trẻ ăn nhiều hơn, tăng cường quá trình trao đổi chấ, cải thiện hệ tiêu hóa. Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng cân nhanh chóng.

Bố mẹ nên cho bé nghe nhạc như thế nào?

Cho bé nghe nhạc sớm

Các bác sĩ phụ sản đều đồng ý rằng trẻ sơ sinh rất thích và nhớ những âm thanh mà chúng được nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy nếu như trong quá trình mang thai bạn đã cho bé tiếp xúc với âm nhạc thì sau khi sinh hãy tiếp tục thực hiện điều này nhé! Các mẹ nên cho bé nghe lại những bản nhạc mà mình đã cho bé nghe khi còn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được nhịp điệu và não bộ sẽ kích thích để ghi nhớ.

Chọn loại nhạc mà mẹ yêu thích 

Khi mang thai thường lầm tưởng là phải cho bé nghe những loại nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, cổ điển thì mới là tốt. Điều này không hề đúng. Hãy cho bé nghe loại nhạc mà mẹ bé thích, điều này sẽ làm gia tăng sự thoải mái cho bản thân người mẹ. Dù thế nhưng vẫn nên ưu tiên những loại nhạc êm dịu để tạo cho bé cảm giác an toàn, gần gũi, ấm áp.

Hãy dành thời gian nghe nhạc cùng bé

Các ông bà bố mẹ trẻ thời này thường có đời sống sinh hoạt rất vội vã. họ không có thời gian bên con cái mà sẽ “ủy thác” chúng cho ông bà, cô giáo. dù có bận thế nào đi chăng nữa thì hãy dành thời gian để quan tâm, nghe nhạc cùng bé nhé. Điều này không chỉ làm giảm khoảng cách giữa bố mẹ và các con mà còn làm cho bé thích thú rất nhiều. Nhất là khi bạn ngân nga hát tên bé theo nhịp của bản nhạc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của nhà Namicare sẽ bổ ích cho các mamy, daddy!
By Nami’s mom 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *