Có nên dạy chữ cho bé khi còn quá nhỏ?

“Con trai mình đã gần 4 tuổi. Hiện tại cháu chưa biết đọc, biết viết trong khi đó con của bạn tôi bằng tuổi đã biết đọc chữ vanh vách rồi. Tôi có nên dạy cho bé biết trước khi nhỉ?” – Chị Nguyễn Thị Hạnh – Hải Phòng chia sẻ.
Nhà Nami cho rằng ở độ tuổi còn nhỏ các bé chưa biết đọc, biết viết là điều bình thường. Trẻ em có thể biết chữ và biết số sớm hơn bạn bè đồng chang lứa nhưng đừng cho bé học nhiều quá, cẩn thận bé sẽ chủ quan sau này dẫn đến việc không tập trung trong học tập.
Vì lẽ đó các ba mẹ có thể có những tác động giúp trẻ phát triển sớm hơn lứa tuổi của mình nhưng không được vượt qua khỏi tiến trình phát triển trí tuệ của trẻ em theo lứa tuổi nếu như bé sở hữu tố chất không quá nổi bật. Bạn chỉ nên dạy cho bé các khái niệm cơ bản và hướng dẫn cho bé làm bài tập vì trên thực tế khi đi nhà trẻ bé đã được các cô kèm cặp rất nhiều. Các bé cần có thời gian để biết và tìm hiểu những điều thú vị khác xung quanh mình: chơi trò chơi, khám phá các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân.
 

Làm gì để cho các bé làm quen với các con số và chữ cái?

Nếu các mẹ chưa biết làm thế nào để cho các bé làm quen với con số và chữ cái mà các con vẫn không cảm thấy có sức ép đè nặng thì hãy tham khảo những ý kiến dưới đây:

Xây dựng thói quen đọc sách cho bé

Đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích hấp dẫn và hướng dẫn bé các thao tác đọc sách sao cho đúng. Các con sẽ tự xem sách, lật giở trang, quan sát dòng chữ và hình ảnh theo như lời đọc của bạn.

Giúp trẻ học tập mọi thứ xung quanh

Dán tranh ảnh, chữ cái mà các bé yêu thích lên tường, lên hộp đựng đồ chơi để bé đi đâu cũng có thể dễ dàng nhìn thấy.

Mở rộng kiến thức học tập

Khi học chữ nếu bé thích thú với chữ cái nào đó bạn có thể mở rộng ý nghĩa của chữ cái đó cho con hiểu. Ví dụ như con tên Chi với chữ cái C đứng đầu thì chữ cái C còn ở trong chữ con Chim, Chân trời,…
Làm quen với chữ số cơ bản
Con bạn phải thuộc lòng tên các số theo thứ tự từ 1 đến 10, đếm ngón tay, đếm số kẹo được mẹ cho,…

Học nhận diện hình khối

Bạn có thể cho con tìm trong thế giới xung quanh những vật có hình khối đơn giản hoặc mua cho bé những món đồ chơi có tính giáo dục cao Montessori.
Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi con bạn sẽ có được phương pháp học tập đúng cách nhất.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *