Tác dụng của đồ chơi đối với sự phát triển của bé

Vui chơi không chỉ là nhu cầu tự nhiên của bé mà nó còn là con đường giúp bé tăng cường thể chất, biểu lộ cảm xúc, hòa nhập cộng đồng và tăng cường trí thông minh. Do đó chúng ta không thể phủ nhận được vai trò cua đồ chơi trẻ em đối với sự phát triển của các bé.

Tác dụng của đồ chơi đối với sự phát triển của các bé

Phát triển thể chất

Hiện nay đồ chơi vận động ngoài chức năng giải trí thì tác dụng quan trọng nhất của chúng chính là phát triển thể lực cho trẻ. Các ba mẹ nên cho bé tham gia các trò chơi chạy nhảy, bóng đá, bơi lội, xe đạp,… Đây là những trò chơi rất tốt cho sự vận động của bé và được nhiều trẻ em yêu thích. Tùy thuộc vào sở thích và thể lực của bé mà ba mẹ lựa chọn đồ chơi thể thao phù hợp nhé.

Phát triển tinh thần làm việc nhóm, cộng đồng

Càng lớn bé càng yêu thích đám đông và ghét sự cô đơn. Do đó khi vui chơi các bé sẽ rất thích thiết lập mối quan hệ xã hội với bạn bè cùng chang lứa, đoàn kết chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Thậm chí nếu như bé có tố chất lãnh đạo thì còn kiêm cả việc phân vai, sắp xếp nhiệm vụ cho từng người trong các trò chơi tập thể: chơi đồ hàng, chơi tú, bắn bi,… Thông qua những trò chơi này bé học được cách giải quyết một vấn đề, hợp tác, thỏa hiệp,…Những trò chơi “giả tưởng” cũng sẽ giúp các bé học được cách biểu lộ cảm xúc hoặc đưa ra ý kiến của riêng mình một cách quyết đoán hơn. Ngoài ra các trò chơi tập thể yêu cầu các bé phải giao tiếp nhiều nên bé sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Phát triển trí tuệ

Một trong những chức năng quan trọng cần phải có ở đồ chơi là phát triển trí tuệ. Khi vui chơi bé sẽ được khám phá nhiều thứ mới lạ, bắt đầu được làm quen với công việc, khái niệm mới.
Ví dụ khi bé chơi đồ chơi xếp hình bé sẽ biết cách nhận biết về khối hình, màu sắc còn khi bé chơi đồ chơi ghép tranh bé sẽ học được cách nhận biết hình dạng con vật, đồ vật.

Rèn luyện sự khéo léo, cẩn thận

Những bài học hay những trò chơi giáo dục liên quan đến nghệ thuật như tô màu, đắp vẽ giúp bé có một đôi bàn tay khéo léo cùng tính cách cẩn thận. Điều này sẽ là tiền đề giúp bé rèn luyện tác phong làm việc cho công việc sau này.

By Nami’s Mom 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *